วันพุธที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เทคนิคตกแต่งห้อง ที่เด็กหอไม่ควรพลาด

 ตกแต่งห้องสำหรับเด็กหอ เป็นเทคนิคที่เหล่าเด็กหอไม่ควรพลาด เพราะเป็นการตกแต่งห้องสำหรับเด็กหอที่จะตอบโจทย์ของห้องขนาดเล็กได้ ซึ่งเมื่อต้องย้ายเข้าหอพักไปใช้ชีวิตตามลำพัง แม้จะแอบเหงาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ใช่เวลาที่จะนั่งเศร้าเหงา ๆ คนเดียวเพราะคิดถึงคนที่บ้านอีกแล้ว ลองลุกขึ้นมาจัดห้องในหอพักของตัวเองเสียใหม่ให้น่าอยู่กันดีกว่า จะได้สวยอบอุ่นเหมือนอยู่บ้าน และช่วยฆ่าเวลาในยามเหงาได้ด้วย ถ้าอยากรู้ก็ไปดูกันดีว่ามีอะไรที่เด็กหอสามารถจะตกแต่งในพื้นที่เล็ก ๆ ได้บ้าง 1. โดดเด่นด้วยสีสัน 

          ช่วงชีวิตที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานแบบนี้คงไม่มีอะไรจะเจ๋งไปกว่าการตกแต่งห้องด้วยสีสันแห่งความสดใสที่เหมาะสมกับวัยเป็นที่สุด โดยอาจจะใช้สีตามอารมณ์หรือความชอบส่วนตัวก็ได้ อย่างเช่น สีเขียวที่ให้ความรู้สึกสบาย สีฟ้าอ่อน ๆ ช่วยกล่อมให้นอนหลับฝันดี สีแดงหรือสีเหลืองเพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ เป็นต้น โดยการใช้สีเหล่านี้มีข้อปฏิบัติง่าย ๆ ก็คือ เลือกใช้โทนสีเดียวกันไล่ระดับความอ่อนเข้มได้ แต่ไม่ควรเลือกสีที่มีความหลากหลายมากเกินไปเท่านั้นเอง 

 2. คิดเล็กคิดน้อย

          เนื่องจากภายในห้องหอส่วนใหญ่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด ดังนั้นเฟอร์นิเจอร์ที่นำมาใช้ควรเลือกเท่าที่จำเป็นก็พอ ได้แก่ โต๊ะทำการบ้าน เตียงนอน และตู้เสื้อผ้า เป็นต้น ส่วนที่สำหรับเก็บของเล็ก ๆ น้อย ๆ กับของกระจุกกระจิกรวบรวมใส่ตระกร้า ตะขอแขวน ตู้ลอย หรือตู้ติดผนังแทน นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในห้องแล้ว ยังง่ายต่อการหยิบใช้ แถมไม่ต้องรบกวนพื้นที่ของรูมเมทด้วย 


 3. เครื่องรางนำโชค

          เด็กหออาจจะมีเรื่องเครียดมากมาย โดยเฉพาะน้องใหม่ที่เพิ่งย้ายเข้าไปอยู่หมาด ๆ นอกจากจะต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมเพื่อน ๆ แล้ว ยังมีชีวิตความเป็นอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างไปจากเดิม ฉะนั้นการตกแต่งห้องด้วยเครื่องรางของนำโชคประจำตัวจะช่วยลดความกังวล ความตึงเครียดเหล่านี้ออกไปพร้อม ๆ กับเพิ่มความมั่นใจ และเสริมสร้างพลังกายพลังใจในการต่อสู้กับทุกปัญหาที่เข้ามา 

 4. แต่งด้วยของที่ชอบ

          ห้องหอที่ว่างโล่งอาจจะดูโปร่งสบายก็จริง แต่อาจจะทำให้รู้สึกเหงาได้ง่าย ๆ เมื่อต้องอยู่คนเดียว ฉะนั้นหาสิ่งอุ่นใจมาอยู่ร่วมห้องด้วยน่าจะดีกว่า โดยการนำของที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวมาตกแต่ง อย่างเช่น ตุ๊กตาหมี โปสเตอร์รูปการ์ตูน ภาพวาด หรือถ้าหากมีเวลาว่างก็ทำของประดับด้วยตัวเองเสียเลย ไม่เพียงแต่จะได้ของสวย ๆ โดนใจมาตกแต่งเท่านั้น ในขณะเดียวกันยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ไปพร้อมกันด้วย


 5. แสดงความเป็นเจ้าของ 

          สำหรับคนที่ต้องอยู่ร่วมกับรูมเมทอาจจะแบ่งพื้นที่ให้ชัดเจนด้วยการประดับผนังบริเวณด้านบนของหัวเตียงด้วยการนำอักษรของชื่อตัวเองมาติด เรียงรายกันไปจะเป็นภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษพร้อมกับตกแต่งด้วยรูปการ์ตูนน่ารัก ๆ อีกสองสามตัว ส่วนอีกหนึ่งวิธีก็คือการนำรูปภาพของคนในครอบครัว เพื่อน มาประดับก็ได้เช่นกัน อีกทั้งยังลดอาการโฮมซิก แถมเรียกกำลังใจในการเรียนให้กับตัวเองไปในตัว 


          ถึงแม้ห้องในหอพักจะเป็นที่อยู่แค่ชั่วครั้งชั่วคราวไม่เหมือนกับห้องส่วนตัวที่บ้าน แต่การตกแต่งภายในห้องให้น่าอยู่ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร หากเพิ่มเติมสีสันและของประดับเล็ก ๆ น้อย ๆ ลงไปเพื่อให้ห้องน่าอยู่ขึ้น เพราะอย่าลืมว่าเราจะต้องอยู่ภายในพื้นที่เล็ก ๆ แห่งนี้ไปตลอดปีการศึกษา อีกทั้งเวลามีแขกไปใครมาจะได้รู้สึกประทับใจในความคิดสุดครีเอทของห้องเราด้วย

บทความที่ได้รับความนิยม